8 thể loại game phổ biến nhất của trò chơi Role-playing - Game nhập vai

8 thể loại game phổ biến nhất của trò chơi Role-playing - Game nhập vai

Ở thể loại này, người chơi được hóa thân vào một nhân vật trong game để thực hiên những hoạt động hoặc đưa ra các quyết định theo một cấu trúc đã được định sẵn để phát triển nhân vật hay tình tiết.
07/12/2022

Ở thể loại này, người chơi được hóa thân vào một nhân vật trong game để thực hiên những hoạt động hoặc đưa ra các quyết định theo một cấu trúc đã được định sẵn để phát triển nhân vật hay tình tiết.

 

1. Action RPG (nhập vai hành động)

 

Action RPG hay còn có một cái tên khác là ARPG là một thể loại game phiêu lưu hành động. Người chơi sẽ phải điều khiển một nhân vật cụ thể nào đó chiến đấu, cơ chế chiến đấu có thể là hack and slash (chặt chém) hay bắn súng hoặc kết hợp cả hai. Thể loại game này được ra đời vào những năm 1984 và đã trở thành thể loại game khá phổ biến trong thị trường game hiện nay.

 

2. MMORPG (nhập vai trực tuyến)

 

Thể lại game MMORPG sẽ đưa người chơi nhập vai vào một nhân vật và kiểm soát nhiều hành động của nhân vật đó. Tuy nhiên, thể loại game này còn được phát triển thêm một yếu tố khác đó chính là các người chơi trên khắp thế giới có thể tương tác với nhau thông qua một tựa game cụ thể. Có thể nói, đây là một trong những thể loại game có số lượng người chơi đông đảo, điển hình có thể kể đến World of Warcraft với hơn 10 triệu người đăng kí (tính đến 11/2014).

 

3. Roguelikes (nhập vai dạng lưới)

 

Thể loại game roguelike (hay còn được rogue-like) là một nhánh phụ trong thể loại game nhập vai với những yếu tố chính như thiết kế bản đồ là một hầm ngục, hệ thống cấp độ riêng biệt, cách chơi theo từng lượt và có cơ chế “trừng phạt” người chơi khi chết. Thể loại trò chơi này xuất hiện vào những năm 1980 với trò chơi Beneath Apple Manor.

 

4. Tactical RPG (nhập vai chiến lược)

 

Thể loại game nhập vai chiến lược (viết tắt là TRPG) là một thể loại trò chơi điện tử kết hợp các yếu tố cốt lõi của trò chơi điện tử nhập vai với yếu tố chiến lược (theo lượt hoặc thời gian thực). Một số tựa game đầu tiên đã tạo nên khái niệm của thể loại game này có thể kể đến như: Tunnels of Doom (1982), Bokosuka Wars (1983)...

 

5. Sandbox RPG (nhập vai thế giới mở)

 

Là một nhánh phụ của thể loại game nhập vai, những trò chơi thuộc thể loại này thông thường sẽ có những bản đồ vô cùng rộng lớn giúp người chơi có thể thoải mái đi chuyển mà không bị bó buộc tại khung cảnh nào đó. Bên cạnh đó, các yếu tố trong game như NPC giúp người chơi có thể tương tác thoải mái, tạo nên một sự chân thật nhất định cho người chơi. Những tựa game này có thể có hoặc không có cốt truyện.

 

6. First-person party-based RPG (nhập vai nhóm theo lượt)

 

Là thể loại game nhập vai mà trong đó người chơi dẫn đầu một nhóm các nhà thám hiểm dưới góc nhìn thứ nhất tham quan hoặc khám phá ngục tối hoặc mê cung. Mỗi người chơi sẽ có lượt đi khác nhau và bạn chỉ có thể di chuyển khi các người chơi khác đã hoàn thành xong lượt đi của mình.

 

Bên cạnh đó, trò chơi còn trang bị thêm nhiều câu đố khác nhau được đặt rải rác xung quanh, game thủ cần phải kết hợp cùng với những người chơi khác để có thể hoàn thành việc giải đố mà trò chơi giao cho.

 

7. JRPG (nhập vai Nhật Bản)

 

JRPG là một thể loại game nhập vai, tuy nhiên thể loại game này khác với thể loại game nhập vai thông thường, đó chính là JRPG là thể loại game nhập vai đến từ Nhật Bản. Những nhân vật trong game hoặc phong cảnh đều được thiết kế theo hướng anime. Thể loại game này được sinh ra nhằm phân biệt với thể loại game RPG - game nhập vai đến từ phương Tây.

 

8. Monster Tamer (nhập vai thu phục quái vật)

 

Một biến thể của thể loại game RPG trong đó người chơi sẽ phải chiêu mộ hoặc săn bắt các quái vật để chiến đấu hoặc sát cánh cùng chúng. Những sinh vật mà bạn đã thu thập được thường có thể được nuôi dưỡng để lai tạo hoặc tiến hóa để trở nên mạnh mẽ hơn trong những trận chiến tiếp theo.