Google hợp tác phát triển công cụ AI sàng lọc ung thư, mục tiêu triển khai lâm sàng vào năm 2024

Google hợp tác phát triển công cụ AI sàng lọc ung thư, mục tiêu triển khai lâm sàng vào năm 2024

Google thông báo rằng họ đã cấp phép mô hình nghiên cứu trí tuệ nhân tạo sàng lọc ung thư vú cho công ty công nghệ y tế iCAD.
07/12/2022

Google thông báo rằng họ đã cấp phép mô hình nghiên cứu trí tuệ nhân tạo sàng lọc ung thư vú cho công ty công nghệ y tế iCAD.

 

Đây là lần đầu tiên Google cấp phép cho công nghệ này, công nghệ sàng lọc ung thư với sự hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo AI, hy vọng sẽ giúp phát hiện và đánh giá rủi ro ung thư vú chính xác hơn.

 

 

Google và các công ty đối tác đặt mục tiêu triển khai công nghệ ở môi trường lâm sàng trong thế giới thực vào năm 2024, tuy nhiên việc triển khai thương mại vẫn phụ thuộc vào sự thành công của quá trình nghiên cứu và thử nghiệm.

 

Mối quan hệ hợp tác được xây dựng dựa trên công việc trước đây của Google nhằm cải thiện khả năng phát hiện ung thư vú. Trở lại năm 2020, Google đã xuất bản một bài báo trên tạp chí Nature, công bố phát hiện ra rằng hệ thống trí tuệ nhân tạo của họ vượt trội hơn một số "bác sĩ X quang" trong việc xác định các dấu hiệu ung thư vú. Qua hàng nghìn lần chụp X quang tuyến vú cho nghiên cứu, mô hình này đã góp phần làm giảm 9,4% tỷ lệ âm tính giả và 5,7% tỷ lệ dương tính giả.

 

Được biết iCAD có kế hoạch kết hợp mô hình nghiên cứu AI chụp nhũ ảnh của Google vào các công cụ hiện có của iCAD. Đầu tiên là công cụ "ProFound AI", phân tích hình ảnh từ quá trình tổng hợp "nhũ ảnh" kỹ thuật số (DBT), một kỹ thuật hình ảnh tiên tiến đôi khi được gọi là "chụp nhũ ảnh 3D". Công cụ này quét hình ảnh DBT để so sánh và tìm kiếm mật độ mô mềm ác tính vôi hóa. iCAD cũng có kế hoạch sử dụng mô hình của Google cho công cụ đánh giá rủi ro của mình. Công ty cho biết sẽ cung cấp đánh giá cá nhân hóa về nguy cơ ung thư vú cho từng cá nhân với hy vọng rằng trí tuệ nhân tạo có thể trở thành một công cụ giúp các bác sĩ X quang và bệnh nhân của họ có thể chẩn đoán tốt hơn.

 

Tuy vậy, các chuyên gia y tế vẫn luôn thận trọng về trí tuệ nhân tạo. Trong nghiên cứu năm 2020 của Google, có những trường hợp bác sĩ X quang phát hiện ra ung thư trong khi mô hình AI không phát hiện ra. Ngoài ra, không có tiêu chuẩn vàng nào để chẩn đoán ung thư, điều này có thể gây khó khăn cho việc thiết lập cơ sở tốt khi huấn luyện thuật toán. Do đó, các công cụ AI như vậy có thể được cải thiện bằng cách cung cấp nhiều hơn các tùy chọn để giải thích cho "các vùng màu xám trong chẩn đoán" thay vì chỉ dựa vào các kết quả nhị phân "ung thư" hoặc "không ung thư".

 

Nhưng việc dựa quá nhiều vào AI mà không nhờ bác sĩ đánh giá tất cả các sắc thái sức khỏe của bệnh nhân, đặc biệt là khi cố gắng phát hiện ung thư giai đoạn đầu, có thể làm tăng nguy cơ chẩn đoán quá mức.

 

Google cho biết họ cũng đang làm việc với Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) của Vương quốc Anh và Đại học Hoàng gia London để xem liệu công nghệ trí tuệ nhân tạo của họ có thể đóng vai trò là "người quan sát độc lập thứ hai" trong phương pháp chẩn đoán chụp X quang tuyến vú hai lần hay không. Điều này cho phép các bác sĩ chẩn đoán X quang tập trung vào các trường hợp ưu tiên cao đồng thời cải thiện tính nhất quán và chất lượng của những lần chẩn đoán.

 

Trong khi chờ đợi công cụ AI của Google cho việc chẩn đoán ung thu vú, công chúng có thể trải nghiệm một vài công cụ chẩn đoán ung thư vú đã được một số lập trình viên xây dựng và cung cấp miễn phí cho cộng động.

Theo: Vn-Z