MOBA là gì và tại sao được coi là thể loại game thịnh hành nhất thế giới?

MOBA là gì và tại sao được coi là thể loại game thịnh hành nhất thế giới?

Liên Minh Huyền Thoại và Dota 2 là 2 tựa game MOBA nổi tiếng và thành công nhất thế giới. Sức ảnh hưởng của các dòng game MOBA là cực kỳ lớn với vô số các giải đấu khác nhau. Vậy MOBA là gì?
07/12/2022

Liên Minh Huyền Thoại và Dota 2 là 2 tựa game MOBA nổi tiếng và thành công nhất thế giới. Sức ảnh hưởng của các dòng game MOBA là cực kỳ lớn với vô số các giải đấu khác nhau. Vậy MOBA là gì?​

Game MOBA là gì?

 

Game MOBA là thể loại game đấu trường trực tuyến nhiều người chơi (tên tiếng Anh: Multiplayer online battle arena hay viết tắt MOBA) hay còn được gọi với cái tên chiến lược hành động thời gian thực (ARTS). Mục tiêu chính của trò chơi là phá hủy nhà chính của đối phương và giành chiến thắng. Các vị tướng sử dụng trong trò chơi được thiết kế có các kỹ năng và lối chơi khác nhau, giúp tính chiến thuật của thể loại MOBA được đặt lên hàng đầu.

 

Lịch sử hình thành game MOBA

 

1. Khởi đầu của game MOBA

 

Bắt nguồn từ một bản mod (sửa đổi) Aeon of Strife trong tựa game StarCraft, lối chơi của bản mod này thay vì đưa người chơi xây dựng căn cứ như StarCraft thì người chơi chỉ điều khiển một nhân vật duy nhất để có thể phá hủy nhà chính của các đơn vị máy tính điều khiển. Đây chính là tiền đề tạo nên thể loại chơi MOBA vô cùng nổi tiếng như hiện nay.

 

2. Những cải tiến đầu tiên

 

Với sự ra đời của WarCraft III và một tính năng tùy biến các màn chơi trong game, một người chơi có tên là Eul đã sáng tạo từ bản mod huyền thoại Aeon of Strife để tạo ra chế độ chơi mới mang tên Defense of the Ancients (DotA). Sau đó, cùng với các đồng nghiệp của mình, Guinsoo đã tổng hợp những gì tinh túy nhất và tạo ra Dota Allstar. Đây là một phiên bản nâng cấp đáng kể từ bản mod Aeon of Strife với vô số những chức năng mới như vàng, kinh nghiệm và quái rừng.

 

3. Sự ra đời của những cái tên mới trong thể loại MOBA

 

Năm 2005, sau khi chia tay đội ngũ phát triển Dota Allstar, Guinsoo đã gia nhập Riot Games và phát triển tựa game Liên Minh Huyền Thoại. Năm 2009, sau khi ra mắt toàn bộ game thủ trên thế giới, Liên Minh Huyền Thoại (hay League of Legend, viết tắt LoL) được đón nhận vô cùng nồng nhiệt bởi giới game thủ với đồ họa bắt mắt và lối chơi phong phú. Đặc biệt hơn, LoL được phát hành hoàn toàn miễn phí, điều đó đã khiến số lượng người chơi Liên Minh Huyền Thoại thời điểm đó là rất lớn.

 

4. Dota 2 ra mắt với những sự nâng cấp chất lượng

 

Năm 2013 đánh dấu sự ra mắt của tựa game Dota 2 sau khi Valve đã mua lại tựa game này và chính thức phát hành trên nền tảng Steam. Vẫn giữ nguyên những thứ đã tạo nên thành công cho DotA, Dota 2 mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới với đồ họa nâng cấp và nhiều cải tiến trong lối chơi.

 

Một vài tựa game MOBA nổi tiếng hiện nay

 

1. Liên Minh Huyền Thoại (League of Legend)

 

Là một ông lớn thực thụ trong dòng game MOBA, với số lượng người chơi hàng tháng lên đến hơn 100 triệu người trên khắp thế giới, Liên Minh Huyền Thoại đã khẳng định được vị thế đứng đầu của mình ở mức độ phổ biến đến người chơi trong thể loại game MOBA.

 

Với khả năng sáng tạo của mình, Riot Games luôn cho ra mắt những video âm nhạc hay trang phục bắt mắt để thu hút nhiều người chơi tựa game “con cưng” của mình hơn.

 

2. Garena Liên Quân Mobile - Thắng Bại Tại Kỹ Năng

 

Sức phổ biến của Liên Quân Mobile là rất lớn trong lòng những người chơi MOBA trên điện thoại, lối chơi nhanh và nhiều sự kết hợp của các vị tướng trong những bộ phim siêu hùng trong DC như Batman, Superman, Joker.

 

Liên Quân Mobile tạo nên một sức ảnh hưởng và lan tỏa lớn đến với nhiều người chơi trên điện thoại. Cùng với đó là vô số giải đấu lớn nhỏ được tổ chức cho những người yêu thích tựa game này.

 

3. Mobile Legend: Bang Bang VNG

 

Là một tựa game MOBA dành riêng cho điện thoại di động. Mobile Legend: Bang Bang VNG có đầy đủ mọi yếu tố hay nhất của dòng game MOBA, kết hợp với lối chơi được đơn giản hóa và phần đồ họa được tối ưu cho mọi loại thiết bị di động.

 

 

Mobile Legend thu hút được rất nhiều phân khúc người chơi, giúp tựa game này trở nên vô cùng phổ biến với người dùng. Bên cạnh đó, game còn hỗ trợ các khu vực chơi khác nhau, cho phép người chơi có thể giao lưu với các game thủ quốc tế.