Yêu cầu Netflix dừng phát hành game không phép tại Việt Nam

Yêu cầu Netflix dừng phát hành game không phép tại Việt Nam

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT&TT) yêu cầu Công ty Netflix dừng việc quảng cáo, phát hành game không phép tại thị trường Việt Nam trước ngày 25/04/2024.
11/04/2024

Vào ngày 10/04, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đã có công văn gửi đến Công ty Netflix, yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

img 0202.jpg
Netflix đang cung cấp nhiều trò chơi điện tử trên mạng chưa được cấp phép tại Việt Nam. Ảnh chụp màn hình

Qua rà soát, kiểm tra các dịch vụ trên mạng, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử phát hiện Công ty Netflix đang quảng cáo trò chơi điện tử trên mạng không phép trên ứng dụng Netflix cung cấp cho người dùng Việt Nam, đồng thời cung cấp nhiều trò chơi điện tử trên App Store Việt nam và Google Play Store Việt Nam khi chưa được cấp phép hoạt động tại Việt Nam. Đây là hành vi vi phạm điều 31, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. 

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử yêu cầu Công ty Netflix dừng việc quảng cáo, phát hành trò chơi điện tử trên ứng dụng Netflix và các kho ứng dụng trước ngày 25/04/2024. 

Trong trường hợp công ty Netflix không thực hiện các yêu cầu trên, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước liên quan xử lý theo quy định pháp luật Việt Nam.

Vài tháng trở lại đây, người dùng Netflix tại Việt Nam bất ngờ khi trên ứng dụng này bên cạnh phim còn xuất hiện một loạt trò chơi di động gồm rất nhiều thể loại khác nhau. Đáng chú ý, số lượng trò chơi liên tục tăng lên, từ chỗ ban đầu chỉ có 50, hiện tại đã lên đến 90 trò chơi trên nền tảng này.

Các trò chơi được Netflix phát hành trên ứng dụng của mình và thông qua hai kho ứng dụng App Store của Apple và Play Store của Google. Để chơi được các trò chơi này, bên cạnh việc tải trực tiếp trên các kho ứng dụng, người dùng còn có thể tải game về ngay chính trên ứng dụng Netflix. 

avnetflix.jpg
Các trò chơi Neflix cung cấp có cả trò chơi bạo lực GTA dành cho lứa tuổi 18+. Ảnh chụp màn hình

Sau khi game được tải về và cài đặt, để chơi game người dùng sẽ đăng nhập vào chính tài khoản của Netflix đã được đăng ký.

Theo tìm hiểu, các game này đều chưa được cấp phép tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt, trong số danh sách các game mà ứng dụng này cung cấp, có cả các game bạo lực 18+ như GTA, hay các game hẹn hò dành cho lứa tuổi 16+…

Trao đổi với PV VietNamNet, đại diện một nhà phát hành game trong nước cho biết, việc Netflix phát hành game không phép là sự cạnh tranh thiếu công bằng trên thị trường game Việt. Các game này được phát hành mà không phải nộp thuế, không phải chịu các chi phí cơ hội về thời gian kiểm duyệt, cấp phép, lưu trữ dữ liệu người dùng. Ví dụ đơn giản là nhà phát hành tại Việt Nam khi phát hành game luôn phải nộp 10% thuế VAT và thuế thu nhập doanh nghiệp nếu có, chỉ riêng phần này đã tạo ra ưu thế lớn về mặt chi phí cho Netflix.

Theo: Lê Mỹ - Vietnamnet
https://vietnamnet.vn/yeu-cau-netflix-dung-phat-hanh-game-khong-phep-tai-viet-nam-2269007.html